CÔ GIÁO LÊ THỊ THU HÀ – NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO HỌC TRÒ

nguoi-truyen-lua-cho-hoc-tro
 Một giáo viên giỏi là người truyền lửa cho bao thế hệ học trò. Với cách giảng dạy – tổ chức cho học sinh tư duy, giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cảm hứng cho học sinh. Và trên thực tế, đã có rất nhiều học trò thành công xuất phát từ cảm hứng họ nhận được từ người giáo viên biết truyền – giữ lửa đam mê.

Cơ duyên trở thành giáo viên dạy Toán 

 Theo chia sẻ từ giáo viên Thu Hà, cô cho biết lí do cô chọn dạy môn Toán vì Toán học rèn cho mình những kỹ năng rất quan trọng: Tư duy logic, suy nghĩ nhanh nhạy, tính sáng tạo, hình thành bộ óc phân tích, tổng hợp, linh hoạt khi giải quyết các bài toán thực tế.
 Chia sẻ thêm về công việc mà mình đang theo đuổi, cô Thu Hà cho biết: “Nghề giáo là một trong các nghề cao quý, giữ được cái tâm trong sáng, nhận được nhiều sự yêu thương từ học trò, có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình.”
 Châm ngôn trong công việc giảng dạy của cô Hà là: “Khi bản thân mình chưa thực sự giỏi thì mình chưa thể truyền dạy học sinh giỏi lên được.”
 Cô cũng chia sẻ thêm, cơ duyên gắn bó với Trung tâm Tự học 123.Vn: “Lí do mình chọn gắn bó lâu dài với trung tâm Tự học 123.Vn là ở đây có môi trường thân thiện, hòa đồng cởi mở. Đồng nghiệp luôn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Là nơi mình được học hỏi, được rèn luyện, trau dồi nâng cao nghiệp vụ và được chia sẻ. Quản lí rất thân thiện, tâm lí.”
 Từ những lý do trên, cô đã quyết định gắn bó với nơi đây.

Phương pháp truyền dạy tới học sinh 

Với quan niệm không chỉ làm thầy mà còn phải làm bạn của học sinh, ngoài truyền đạt tri thức, giáo viên còn chia sẻ năng lượng tích cực của cuộc sống đến với học sinh, cô giáo Lê Thị Thu Hà đã chọn cho mình phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Luôn lắng nghe và chia sẻ với học sinh để tìm ra, phương pháp dạy phù hợp với học sinh.
 Đầu tiên, để giúp học sinh đam mê với môn Toán, truyền động lực cho học sinh, cô sẽ trò chuyện cùng học sinh. Kể cho học sinh nghe một số câu chuyện về tấm gương nỗ lực vươn lên tự học, từ tình trạng học yếu, mất gốc, sau đó đã vươn lên đạt kết quả tốt, rồi khích lệ động viên học sinh cũng sẽ làm được điều đó. Chia nhỏ các nội dung dạy phù hợp với năng lực của học sinh để học sinh nắm được bài và có hứng thú hơn với việc học.
 Với cách dạy học trên, rất nhiều học sinh đã có sự tiến bộ và đạt kết quả cao trong học tập.

Kỷ niệm trong hành trình làm giáo viên 

Chia sẻ về những kỷ niệm từ những ngày đầu làm nghề, cô Hà cho bộc bạch:
“Năm 2012, khi mới tốt nghiệp, mình được phân công về công tác tại Trường THCS Bắc Hồng, được nhà trường phân công dạy 2 lớp toán khối 7: 7D và 7E. Từ Trường THCS Bắc Hồng về nhà mình khoảng 15km. Như mọi năm, cứ đến ngày 20/11, mình cùng các bạn đến thăm thầy cô đã dạy mình trước đó. Hôm đấy, hơn 12h trưa, mẹ mình gọi điện bảo về nhà vì có học sinh đến thăm. Vừa về đến nhà, mình nhìn thấy lũ trẻ lóc cóc đi xe đạp đến trước, tay đang cầm những bông hoa chờ mình về để tặng. Thực sự khoảnh khắc ấy mình đã khóc, vừa thương, vừa trách tụi nhỏ đến thăm cô mà không nói với cô trước, đường xa vậy mà các em vẫn đạp xe đến chúc mừng cô. Mình chưa kịp chuẩn bị đồ ăn gì, khi đó cũng gần 13h, vậy là cả cô và gần 30 học trò nấu mì tôm ăn tạm. Khoảnh khắc ấy ai khiến mình nhớ mãi.”
Một câu chuyện thật xúc động về tình cô trò. Thế mới thấy, chính sự tâm huyết, yêu nghề, yêu thương học sinh của cô mới để lại cho học sinh những tình cảm quý trọng như vậy.

Niềm hạnh phúc mỗi khi đến ngày 20/11 

 Ngày 20/11 là một ngày vô cùng đặc biệt với thầy cô giáo, là ngày tri ân với thầy cô, mỗi khi đến ngày này, thầy cô đều vô cùng hạnh phúc và tự hào về bản thân.
 Đối với cô Hà cũng vậy, cô chia sẻ rằng:
“Mình cảm thấy hạnh phúc khi được làm nghề dạy học. Mỗi năm cứ đến ngày 20/11 hay dịp lễ tết, trên điện thoại mình lại nhận được những dòng tin nhắn chúc mừng. Nhiều lúc bước trên nẻo đường đời hoặc đang ngồi trong quán cà phê, bất chợt nghe tiếng “chào cô” của những em học trò cũ mà lòng cảm thấy lâng lâng bởi học trò vẫn còn nhớ tới mình. Những “món quà vô giá” bất chợt đó thực sự là nguồn động lực cho những người thầy cô đứng lớp như mình.”

Cảm nhận của đồng nghiệp về cô Hà

 Qua chia sẻ của cô Lĩnh, Quản lý Trung tâm Tự học 123.Vn. Thì cô Hà là một giáo viên giỏi, yêu thương học sinh và rất tâm huyết với nghề. cô Lĩnh kể lại:
 “Giáo viên Hà đã dạy 1 bạn học sinh lớp 6 phải thi lại ở trường từ mùa hè rồi dần dần bạn ấy từ trình độ YC (trình C) lên được lớp T1 (trình B). Ngoài ra, vì bố mẹ bạn ấy cũng bận, không đưa đón được, giáo viên Hà tiện đường nên thường xuyên đưa học sinh về nhà. Gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, giáo viên cũng thường xuyên trò chuyện, động viên học sinh. Từ khi học ở Trung tâm, học sinh không chỉ thay đổi về kiến thức mà còn ngoan ngoãn, chăm chỉ, lễ phép hơn rất nhiều, biết cách giao tiếp, cư xử với bạn bè, với người lớn, thầy cô”.
“Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo
Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền
Cô và mẹ là hai cô giáo
Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền!
 Qua chia sẻ cô Lĩnh, chúng ta càng thấu hiểu hơn về sự tâm huyết và yêu thương học sinh của cô Thu Hà. Tình yêu thương của cô Hà dành cho học sinh như tình yêu của người mẹ dành cho những đứa con của mình vậy. Thật ấm áp biết bao!
 Cảm ơn những tình cảm và kiến thức của cô dành cho học sinh.
 Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), xin gửi lời chúc chân thành đến cô giáo. Chúc cô luôn mạnh khỏe, công tác tốt và có thêm nhiều thành công cũng như niềm vui trên hành trình dạy Toán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *